English
Tiếng Việt
Blog
Cao tốc Hà Nội-Viêng Chăn: Đột phá trong kết nối GTVT Việt-Lào
Cập nhật: 24/11/2016
Lượt xem: 2785
Việc nghiên cứu đầu tư xây dựng đường cao tốc Hà Nội-Viêng Chăn sẽ mở ra bước đột phá trong kết nối GTVT Việt-Lào.
 

Cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn đi qua cửa khẩu Thanh Thủy (Nghệ An, Việt Nam)/Nậm On (Bô-ly-khăm-xay, Lào) sẽ giảm được chi phí vận doanh, thúc đẩy thương mại hai nước. (Ảnh: Internet)
 
Thúc đẩy thương mại hai nước Việt - Lào
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 24/11, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa và Bộ trưởng Bộ Công chính và vận tải Lào – Tiến sĩ Bounchanh Sinthavong sẽ ký các văn kiện hợp tác quan trọng, trong đó có Thỏa thuận về nghiên cứu đầu tư xây dựng đường cao tốc nối Thủ đô Hà Nội – Thủ đô Viêng Chăn.
 
Đây là dự án có tầm quan trọng đặc biệt trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tăng cường, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Việc đầu tư dự án sẽ phát huy tối đa lợi thế về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của hai nước, đặc biệt là tiềm năng về vị trí trung tâm của Lào, tiềm năng biển của Việt Nam trong việc kết nối GTVT đường bộ với các nước trong khu vực và thế giới, hình thành tuyến giao thông kết nối theo hướng Đông Tây tối ưu từ trục dọc Bắc Nam của Lào tới các trục dọc Bắc Nam của Việt Nam, từ Thủ đô Viêng Chăn ra biển, kết nối với các khu kinh tế ven biển của Việt Nam.
 
Với dự án này, sẽ hình thành tuyến đường bộ tốc độ cao từ Lào đến Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các phương tiện giao thông, đặc biệt là xe tải lưu thông để đáp ứng nhu cầu vận tải của hai nước cũng như trong khu vực. Từ đó, tạo tiền đề để phát triển mạng lưới đường cao tốc trên địa phận nước CHDCND Lào, kết nối nhanh nhất đến Thủ đô các nước Đông Nam Á và tạo thành một trục đường bộ tốc độ cao kết nối các cảng biển của Thái Lan, Myanmar đến Lào và Việt Nam thuận lợi nhất; Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các vùng khó khăn của Lào và phía Tây của Việt Nam, đảm bảo an ninh, quốc phòng.
 
Sẽ kêu gọi nguồn vốn để sớm đầu tư
 

Hướng tuyến đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn
 
Xác định được tầm quan trọng và ý nghĩa chiến lược trong kết nối hạ tầng giao thông, vận tải giữa hai nước Việt-Lào, hai bên đã thống nhất nghiên cứu, đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc cao tốc Hà Nội – Viêng Chăn theo phương án tuyến Viêng Chăn - Pạc-xăn - Thanh Thủy - Hà Nội. Việc nghiên cứu đầu tư này là phù hợp với nội dung Bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ về chiến lược hợp tác trong lĩnh vực GTVT giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2030 và các Hiệp định, biên bản khác giữa hai nước.
Hiện tại Chính phủ hai nước đã thống nhất về việc xây dựng đường cao tốc theo hướng tuyến đi qua khu vực cặp cửa khẩu Thanh Thủy (Nghệ An, Việt Nam)/Nậm On (Bô-ly-khăm-xay, Lào). Phương án tuyến trên đây có nhiều lợi thế hơn các phương án kết nối khác về khả năng xây dựng tuyến đường với chiều dài ngắn, thuận lợi để xây dựng với tuyến đường có tiêu chuẩn kỹ thuật cao, chi phí xây dựng phù hợp với khả năng kinh tế của hai nước, kết nối thuận lợi với các cảng biển nước sâu của Việt Nam.
 
Ngoài ra, nếu được đầu tư, tuyến đường sẽ kết hợp với các tuyến đường bộ cao tốc khác của Thái Lan và Myanmar tạo thành một hành lang kinh tế mới theo hướng Đông - Tây kết nối từ Thái Bình Dương (các cảng biển nước sâu của Việt Nam) sang Ấn Độ Dương (cảng Dawei của Myanmar) với khoảng cách khoảng 1.500km, trong khi nếu đi theo đường biển hiện tại có chiều dài khoảng 5.500km. Như vậy, với hướng tuyến này sẽ làm giảm đáng kể chi phí vận doanh cho tuyến vận tải này.
 
Trên cơ sở hướng tuyến đã được hai Chính phủ thống nhất, với nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào, bước nghiên cứu tiền khả thi của dự án đã được phía Việt Nam phối hợp với phía Lào thực hiện và cơ bản hoàn thành các nội dung chính.
 
Theo nghiên cứu tiền khả thi, tổng chiều dài tuyến từ Thủ đô Viêng Chăn đến Thủ đô Hà Nội khoảng 725km. Chiều dài tuyến trên địa phận Lào khoảng 355km nghiên cứu xây dựng mới. Địa phận Việt Nam khoảng 370km, trong đó có 65km từ cửa khẩu Thanh Thủy đến thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An nghiên cứu xây dựng mới; 305km còn lại phía Việt Nam đã có kế hoạch để đầu tư xây dựng và dự kiến hoàn thành trước năm 2022. Toàn tuyến được nghiên cứu theo tiêu chuẩn đường cao tốc quy mô hoàn chỉnh 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/h - 120km/h, tại các đoạn có địa hình đặc biệt khó khăn thiết kế với vận tốc 80km/h.
 
Với các nghiên cứu cụ thể về quy mô, phương án phân kỳ đầu tư phù hợp và khả năng kêu gọi các nguồn vốn đầu tư của hai nước, dự án được đề xuất giai đoạn trước mắt đầu tư với quy mô 4 làn xe cao tốc. Phương án đầu tư của dự án sẽ được cụ thể hóa trong bước lập Báo cáo nghiên cứu khả thi.
 
Trong thời gian tới Chính phủ hai nước sẽ phối hợp tìm kiếm và kêu gọi các nguồn vốn để sớm đầu tư xây dựng tuyến đường.
MẠNH TÙNG
(baogiaothong.vn)
Các tin tức mới nhất
ICT CUP mở rộng 2019 ICT CUP mở rộng 2019
25/09/2019 - 1790 lượt xem
ICT CUP mở rộng 2019 ICT - Bản tình ca 20 năm
18/03/2019 - 2419 lượt xem
ICT CUP mở rộng 2019 Giải thi đấu thể thao ICT 2018
06/08/2018 - 2681 lượt xem
ICT CUP mở rộng 2019 Đường cao tốc Bắc – Nam (Việt Nam)
18/03/2019 - 2234 lượt xem
ICT CUP mở rộng 2019 Quy trinh thi công Bê tông Nhựa
20/04/2018 - 6857 lượt xem
ICT CUP mở rộng 2019 ICT - PMB ASPHALT
22/06/2017 - 2637 lượt xem
 
Hủy GỬI BÌNH LUẬN
Gửi ý kiến bình luận
Bạn vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây, lưu ý các ô có dấu ( * ) là yêu cầu bắt buộc phải điền.
Họ và tên:
*
Email:
*
Nội dung bình luận:
*
Mã bảo vệ:
 
Bình luận Nhập lại
Các bài viết khác
© 2015 by International Investment Construction and Trading Corporation
Thiết kế website và SEO - Tất Thành
fb
youtube